Wednesday, June 24, 2009
น้ำตำลึง
ไม่น่าเชื่อใช่ไหม ว่าตำลึงก็นำมาเป็นเครื่องดื่มได้ อร่อยด้วย มีประโยชน์ หาง่าย ส่วนใหญ่ขึ้นตามรั้ว ไม่มียาฆ่าแมลง
ส่วนผสม
• ใบตำลึง 20 กรัม (หั่น 10 ช้อนคาว)
• น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
(ใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมแทนได้)
• น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนชา)
• เกลือป่น เสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
• น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว ประมาณ 1 แก้ว)
วิธีทำ
ล้างใบตำลึงให้สะอาด ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้ครกตำให้ละเอียดก็ได้ แต่ต้องล้างครกและสากให้สะอาดไม่มีกลิ่นก่อน) แล้วนำไปกรอง ใส่น้ำที่เหลือลงกากที่เหลือ คั้นต่อเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปใส่เกลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการเติมน้ำแข็ง เวลาทำให้ลดน้ำเปล่าลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้เข้มข้น เวลาใส่น้ำแข็งจะได้ไม่จืด ควรรีบดื่มเพื่อให้ได้คุณค่า
ประโยชน์ที่ได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน เอ สูง ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา
• นำใบมาตำให้ละเอียด พอกแก้อาการแพ้ แมลงกัดต่อย
• นำมารับประทานช่วยป้องกันโรโลหิตจาง โรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment