Thursday, June 18, 2009

รวิยาคู


โอ้โฮ ชื่อเพราะจัง อะไรเอ่ย "รวิ" หมายถึงพระอาทิตย์ไงคะ มีแสงสีแดงสีเหลือง สลับกันสวยงามเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก ดูแล้วสบายใจจริงๆ ส่วน "ยาคู" นั้น ตามคำศัพท์ที่แท้จริง คือขนมที่ทำจากข้าวอ่อน แต่เรามาดัดแปลงโดยใช้เกล็ดธัญพืช คลุกเคล้ากับน้ำผึ้งให้มีรสชาติ ไม่จืดชืด เมื่อรับประทานพร้อมเกล็ดแตงโมสีสวยหวาน เวลาทำก็แสน..ง่าย เวลารับประทานก็แสน...อร่อย เย็นชื่นใจ หายเหนื่อยหลังกลับจากทำงานดีนักแล เตรียมไว้ต้อนรับเพื่อนๆ ก็ยิ่งดีใหญ่ มีเคล็ดลับอยู่อย่างหนึ่ง ก่อนยกมาเสิร์ฟก็ประกาศชื่อเมนูเสียก่อน คนฟังก็จะตาโตรอคอยเลยล่ะ พอเห็นแล้วก็ต้องร้อง อู้ฮู้..กันเป็นแถว คุณก็มีหน้าที่แจกแจงวิธีการง่ายๆ ถ่ายทอดกันไป สนุกดีนะคะ
เครื่องปรุง
- แตงโมเนื้อแดง 1 ลูก
- แตงโมเนื้อเหลือง 1 ลูก
- เกล็ดธัญพืช 1 ถ้วยเล็ก
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผ่าแตงโมแบ่งครึ่ง ใช้ช้อนตักเนื้อแตงโมใส่กระชอน แล้วใช้สากบดเนื้อแตงโมให้น้ำไหลลงถ้วยที่รองอยู่ด้านล่าง ทำอย่างนี้ทั้งแตงโมแดงและเหลือง แยกสีน้ำแตงโมไว้
2. นำน้ำแตงโมที่คั้นไว้แล้วเข้าช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือทั้งคืนก็ได้ เพื่อให้เป็นน้ำแข็ง
3. เทเกล็ดธัญพืชลงกระทะ ความร้อนที่ไฟอ่อน เทน้ำผึ้งลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยใช้ช้อนกดให้เกล็ดแตกกระจาย ไม่จับกันเป็นก้อน

No comments: