Saturday, June 13, 2009

ซอร์เบต์สละฉบับโฮมเมด



ซอร์เบต์ หรือ Sorbet เป็นไอศครีมผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่หน้าตาละม้ายคล้ายเชอร์เบทราวกับฝาแฝด จนหลายคนเข้าใจว่าเป็นชนิดเดียวกัน แต่จริงๆ ต่างกันนิดเดียวตรงที่ซอร์เบต์ไม่มีส่วนผสมของนมแม้สักนิดและมีเนื้อหยาบและหนักกว่า ในขณะที่เชอร์เบทจะใส่นมเล็กน้อย
สำหรับวิธีทำซอร์เบต์นั้นอย่าได้กังวลว่า ต้องพึ่งพาแต่เครื่องทำไอศครีมให้ยุ่งยาก ขอแค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั่วๆ ไปก็พอ และซอร์เบต์ที่ได้ก็เนื้อปุกปุยและอร่อยน่ากินไม่แพ้กันเสียด้วยสิ

ซอร์เบต์สละ (6 ที่) เวลาเตรียม 30 นาที เวลาปรุง 1 วัน
ส่วนผสม

เนื้อสละ(ปอกเปลือกและเลาะเม็ดแล้ว) 1 1/2 ถ้วย
น้ำแอ๊ปเปิ้ล 2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย
ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมเนื้อสละ น้ำแอ๊ปเปิ้ล น้ำเชื่อม และผงเจลาตินใส่หม้อ คนให้เข้ากันพักไว้สักครู่ให้ผงเจลาตินดูดน้ำ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งไฟคนให้ผงเจลาตินละลายหมด พักไว้ให้เย็น
เติมน้ำมะนาวและไวน์ขาว ชิมรสตามชอบ นำส่วนผสมไปแช่เย็นในช่องแช่แข็งนาน 3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาให้เทส่วนผสมใส่โถสำหรับปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ แล้วนำกลับไปแช่เย็นอีกประมาณ 2 ชั่วโมง
นำส่วนผสมออกมาปั่นทุกๆ 2 ชั่วโมงอีก 2 รอบ เมื่อได้เนื้อเป็นเกล็ดละเอียดดีแล้ว ให้แช่ซอร์เบ้ไว้อีก 1 คืน ก่อนนำมาเสิร์ฟ

H&C Tips
สละที่ซื้อมาแต่ละครั้งรสชาติจะไม่เท่ากัน จึงต้องชิมรสให้ชอบก่อนนำไปแช่แข็ง และควรมีรสเข้มมากหน่อยเพราะเมื่อซอร์เบต์แข็งรสชาติจะอ่อนลงเล็กน้อย
การปั่นซอร์เบต์ที่แข็งแล้วจะทำให้เกล็ดน้ำแข็งมีขนาดเล็กลง ดังนั้น

No comments: