Sunday, May 24, 2009
ระกำโซดา
ส่วนผสม
ระกำ(ปอกเปลือกแล้ว) 3-4 ผล
โซดา 1/4 ถ้วย
กรีนาดีนไซรัป(สีแดง) 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย(สำหรับต้ม) 1/3 ถ้วย
น้ำสะอาด(สำหรับต้ม) 1 ถ้วย
เกลือ (เล็กน้อย)
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำและเกลือเข้าด้วยกันนำไปตั้งเตาคนจนละลาย ใส่ระกำลงไปต้มไฟอ่อนนานประมาณ 20 นาทีจนน้ำเชื่อมเริ่มเข้าเนื้อ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เทน้ำเชื่อมที่เหลือกรองใส่ชามพักไว้สำหรับเป็นน้ำเชื่อมระกำ
หั่นเนื้อระกำเป็นชิ้นเล็กยีกับตะแกรงตาละเอียด แยกเนื้อออกให้ได้น้ำระกำแล้วเติมกรีนาดีนไซรัป และน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน) เทใส่แก้วน้ำแข็งตามด้วยน้ำโซดาจะเห็นเป็นชั้นแยกตัวสวยงาม
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment