Saturday, May 16, 2009

น้ำมะระ ปั่น


ก็กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ก็กลับมาต่อกันที่ รายการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันต่อดีกว่าครับ
มะระ ผักผลผิวขรุขระ ที่มีรสขมจนเด็กๆขยาดนี้ เน้นที่มะระจีน เพราะเนื้อมะระจีนนี้ประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เหตุที่เนื้อมะระมรีสขมก็เพราะ มีสารอัลคาร์ลอยด์ชื่อ โมโมดิดิน ช่วยทำให้เจริญอาหาร และเป้นยาระบายอ่อนๆ สามารถต้านเชื้อไวรัส แถมล่าสุดยังมีการวิจัยค้นพบว่า มะระขี้นก(ผลเล็กๆที่แนมกับน้ำพริก)ช่วยต้านเชื้อไวรัส H I V ได้อีกด้วย น้ำมะระที่จะนำเสนอสูตรวันนี้ เป็นมะระปั่นที่พี่เบิร์ด(ธงไชย) ชอบดื่มเป็นประจำ พี่เบิร์ดว่าทานแล้วจะชะลอความชราได้จ้า
วิธีทำ (จำนวน 3แก้ว)
เนื้อมะระสดหั่นชิ้น 2 ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

เลือกมะระจีนแก่จัด ดูที่เปลือกสีเขียวอมขาว ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด เพื่อลดความขมและกลิ่นเหม็นเขียว เมื่อเย็นได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วแล้วดื่ม

No comments: