มาอ่านสาระเกี่ยวกับเครื่องดื่มสุขภาพกันบ้างครับว่ามีสาระอะไรบ้าง
ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มเป็นประจำ
1. น้ำผักผลไม้คั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ง่าย
2. มีสารอาหารมากกว่าน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป ที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการความร้อน
3. ข่วยล้างสารพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
4. ทดแทนอาหารมื้อด่วนหรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
5. ช่วยชะลอความแก่
6. เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและฟื้นตัวจากการป่วยได้เร็ว
เคล็ดลับการคั้นน้ำผักผลไม้
1. เลือกใช้ผักผลไม้สด ใหม่ เนื้อแน่น น้ำหนักดี เพื่อให้ได้สารอาหารปริมาณสูงสุด
2. ล้างผักผลไม้ให้สะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมี
3. เด็ดเอาก้านแข็งๆ และแยกเมล็ดใหญ่ๆ ออกให้หมด
4. ไม่ควรเอาผักผลไม้ลงในเครื่องทีเดียว ควรทยอยใส่ แล้วใช้ตัวกดที่ติดมากับเครื่องดันผักผลไม้ลงไป อย่าใช้มีดหรือโลหะอื่นๆ กด
5. อย่าหั่นผักผลไม้ชิ้นเล็กเกินไป ควรหั่นให้ได้ขนาดพอเหมาะกับช่องป้อนของเครื่อง
6. ใส่ผักผลไม้เนื้อนุ่นสลับกับผักผลไม้เนื้อแน่นลงไปในเครื่อง ผลไม้เนื้อแน่นจะช่วนดันผลไม้เนื้อนุ่มลงไปเอง
7. ถ้าจะคั้นใบผัก ให้ม้วนใบผักนั้นเป็นก้อนใส่ลงไปก่อน แล้วตามด้วยผักหรือผลไม้เนื้อแข็งกว่า
8. ไม่ควรคั้นกล้วย อะโวคาโด หรือผลไม้สุกงอมเกินไป เพราะเนื้อและจะอุดตันเครื่องคั้น ผลไม้พวกนี้จึงเหมาะสำหรับทำสมูทตีมากกว่า
9. อย่าคั้นมะเขือม่วงดิบ เพราะเนือมะเขือม่วงดิบมีสารพิษ ต้องนำไปปรุงใก้สุกก่อนจึงจะรับประทานได้
10. แทนที่จะทิ้งกากผักผลไม้ คุณอาจนำไปผสมในสมูทตี้ มัฟฟิน ซุป แคสเซอรอล หรือใช้เป็นเครื่องเคียงอาหารประเภท เนื้อ ฯลฯ กากผักผลไม้จะช่วยเพิ่มสารอาหารและกากใย หากยังไม่ใช้ทันที ให้เก็บในภาชนะพลาสติก เติมน้ำมะนาวนิดหน่วยแล้วนำไปแช่ในช่องฟิตจนกว่าจะใช้
Friday, May 15, 2009
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment