Saturday, February 21, 2009

มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง


เครื่องปรุง
มะระขี้นก 15 ลูก
ไข่เค็มแกะเปลือกหั่นหยาบๆ 1 ลูก
ไข่ (ตีให้เข้ากัน) 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทนดองหั่นบางๆ 1/3 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างมะระให้สะอาด ผ่าครึ่ง ขูดเอาเมล็ดออก หั่นบาง ๆ แช่ในน้ำเกลือ พอคลายขม เอาขึ้น บีบน้ำออก
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่มะระลงผัด พอสุก กันไว้ข้าง ๆ คนไข่กับกับไข่เค็มเข้าด้วยกัน
3. ในกระทะเดียวกันใสน้ำมันที่เหลือลงไป นำไข่ลงทอดจนไข่นจวนสุก คนมะระที่ผัดไว้กับไข่ให้เข้ากัน โรยด้วยกระเทียมโทนดอง และ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลา

1 comment:

Unknown said...

น่าจะมีบอกด้วยนะว่าส่วนผสมตัวไหนมีผลกับร่างกายอย่างไง (แบบแดจังกึม) เช่น มะระ พริกไทย สะเดา พวกนี้จะช่วยป้องกัน หรือแก้อาการท้องอืดได้ (ผมเป็นอยุ่ประจำ เลยต้องกินพวกนี้บ่อย ๆ)