Monday, February 9, 2009
ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ
เครื่องปรุง
ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ 4ฟอง
กะเพราเด็ดใบ 1ถ้วย
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 25กลีบ
พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง 30เม็ด
น้ำมันพืช 3ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2
ซีอิ้วดำ 1/2
น้ำตาลทราย 1-2
วิธีทำ
* โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
* ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
* ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
* ตักใส่จาน โรยกะเพราทอดที่เหลือ เสิร์ฟ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment