Friday, February 27, 2009

พริกแกงต่างๆ

น้ำพริกแกงส้มพริกสด
เครื่องปรุง
พริกเหลือง 50 กรัม
หอมแดง 50 กรัม
ข่า 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี ค่อนข้างละเอียด สีเหลืองของพริกหอมแบบเผ็ด

น้ำพริกแกงส้มพริกแห้ง
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 15 กรัม
หอมแดง 50 กรัม
ข่า 7 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี เนื้อละเอียดสีแดงออกส้ม ค่อนข้างแฉะ กลิ่นหอม ถ้าชอบกระชายให้ใส่กระชายลงไปด้วย 1 ช้อนชา

น้ำพริกแกงเผ็ด
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 15 กรัม
หอมเล็กซอย 20 กรัม
กระเทียมซอย 25 กรัม
ตะไคร้ซอย 15 กรัม
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี เนื้อเนียน ละเอียด สีแดงหอมเครื่องเทศ

น้ำพริกแกงคั่ว
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 15 กรัม
หอมซอย 20 กรัม
กระเทียมซอย 20 กรัม
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 25 กรัม
รากผักชี 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี เนื้อละเอียดเนียน สีแดง

น้ำพริกแกงกระหรี่
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 10 กรัม
หอมซอย 20 กรัม
กระเทียมซอย 25 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี น้ำพริกละเอียดออกสีเหลืองอมแดง หอมผงกะหรี่

น้ำพริกแกงเหลือง
เครื่องปรุง
พริกขี้หนูแห้ง 25 กรัม
พริกขี้หนูสด 10 กรัม
หอมแดง 50 กรัม
กระเทียม 50 กรัม
กะปิ 50 กรัม
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
ลักษณะที่ดี สีเหลืองคล้ำ กลิ่นหอม เนื้อละเอียด

น้ำพริกแกงลาว
เครื่องปรุง
พริกบ้าน 35 กรัม
ตะไคร้ 50 กรัม
หอมแดง 50 กรัม
วิธีทำ
1. ซอยตะไคร้ หอมแดง
2. โขลกเครื่องแกงพอละเอียดไม่ต้องละเอียดมาก
ลักษณะที่ดี สีเขียวอ่อน กลิ่นหอมตะไคร้ ถ้าจะให้แกงข้นใส่เนื้อปลาย่างลงในน้ำพริกแกงโขลกรวมกันหรือจะใส่ข้าวเบือลงไปก็ได้ ข้าวเบือคือข้าวสารหรือข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วโขลกรวมกับน้ำพริกแกง ทำให้แกงข้น

No comments: