Sunday, July 20, 2008

กระท้อนลอยแก้ว


เงินลงทุน
250 บาท
รายได้
500 บาท
วัสดุ/อุปกรณ์
กระท้อน 10 กิโลกรัม เกลืออนามัย 2 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง มะนาว
การเตรียม
1. เลือกซื้อกระท้อนพันธุ์เนื้อหนา 10 กิโลกรัม
2. เตรียมน้ำเกลือ ใช้เกลืออนามัย 2 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง ต้มน้ำให้เกลือเดือด วางพักให้เย็น
3. เตรียมน้ำเชื่อมแช่กระท้อน ใช้น้ำตาลทรายขาว 3 กิโลกรัม น้ำสะอาด 7 กิโลกรัม ใบเตยแก่ ๆ 5 ใบ เกลืออนามัย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำหวานเฮลซ์บูลบอยสีแดง 1 ถ้วยตวง ต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยทิ้งไว้ 5 นาที แล้วใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอเดือดเป็นน้ำเชื่อมยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใส่น้ำหวานลงผสมจนเป็นสีแดง ปิดฝาพักไว้
4. เตรียมน้ำสุก ใช้น้ำสะอาด 40 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดแล้วพักให้เย็น
วิธีทำ
1. นำกระท้อนมาปอกเปลือก แล้วรีบทาด้วยมะนาว (ใช้มะนาวหั่นครึ่งลูกทา) ป้องกันกระท้อนดำ นำไปแช่น้ำสะอาดผสมเกลือพอเค็ม ๆ เพื่อล้างยางซักพัก
2. นำมีดซอยกระท้อนถี่ ๆ จนถึงเม็ดให้รอบลูก คว้านไส้ตรงกลางลูกออก เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเกลือตามข้อ 2 (การเตรียม) ประมาณ 3 ชั่วโมง จับเนื้อดูจะนุ่ม ชิมจะไม่ฝาด ถ้ายังฝาดแช่ต่อไปอีก 1 ชั่วโมง
3. นำกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ บีบคั้นเบา ๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำต้มสุก ตามข้อ 4 (การเตรียม) อีก 1 ชั่วโมง ชิมดูหากไม่ฝาด ไม่เค็มแล้วก็ใช้ได้ บีบเบา ๆ เอาน้ำออกแล้วนำลงแช่ในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ตามข้อ 3 (การเตรียม) โดยเรียงกระท้อนในหม้อเคลือบหรือหม้อสแตนเลส แล้วนำน้ำเชื่อมมาราด ปิดฝานำแช่ตู้เย็นทันที
โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง นำใส่ถุงขายได้
ตลาดจำหน่าย
ตลาดทั่วไป
ข้อแนะนำ
หากต้องการกระท้อนหวานให้แช่นานกว่านี้

No comments: