Thursday, July 10, 2008

เยลลี่มะม่วง

เงินลงทุน
10,000 บาท
รายได้
150 – 200 บาท/25 ถ้วย
วัสดุ/อุปกรณ์
เครื่องสกัดน้ำผลไม้ เครื่องชั่งน้ำหนักขนาดเล็ก เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ เครื่องวัดความหวาน ถ้วยเยลลี่
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
ร้านวิทยาศรม
ส่วนผสม
น้ำมะม่วง 100 กรัม น้ำตาลทราย 75 กรัม คาราจีแนน 5 กรัม กรดมะนาว 1 กรัม น้ำ 319 กรัม
วิธีทำ
ตัดมะม่วงสุกเหลืองล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด 3 – 5 นาที ตักขึ้น ใช้มีดแบ่งออกเป็น 2 ซีก ใช้ช้อนตักเอาแต่เนื้อออกจากเปลือกและเมล็ด แล้วนำไปใส่เครื่องสกัดผลไม้หรือเครื่องแยกกาก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง (มะม่วง 1 กิโลกรัม จะได้น้ำ 500 กรัม) น้ำเชื่อม ชั่งน้ำตาล คาราจีแนน และกรดมะนาวตามส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี ชั่งน้ำสะอาดตามน้ำหนักแล้วนำไปตั้งไปต้มให้พออุ่น ๆ แล้วค่อย ๆ เทส่วนที่ผสมแล้วลงไปที่ละน้อย คนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันหมด การผสมเยลลี่ นำมะม่วงที่เตรียมไว้เทลงไปในน้ำเชื่อมคนให้ส่วนผสมเป้นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปต้มอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที แล้วยกลงตักใส่ภาชนะบรรจุเยลลี่ที่ปิดฝา จะได้เยลลี่มะม่วงประมาณ 500 กรัม โดยเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน
ข้อแนะนำ
ลักษณะของเยลลี่ที่ดีต้องมีความใสเป็นประกาย ยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้างเหมือนวุ้นและไม่มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้

No comments: