Saturday, July 12, 2008

ทองหยิบ


ส่วนผสม
ไข่แดง (ไข่เป็ด) 2 ฟอง น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง น้ำ 2.5 ถ้วยตวง กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย น้ำกลิ่นมะลิมาผสมกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ไข่แดงใส่ผ้ากรองแล้วรีดออก ตีให้ขึ้นด้วยที่ตีไข่ประมาณ 5 นาที
3. กระทะใส่น้ำเชื่อม ตั้งไฟพอเดือด ยกลงแล้วตักไปหยอดทีละช้อนให้เป็นเหรียญกลม
4. ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้น้ำเชื่อมเดือด พอด้านล่างสุก กลับเอาด้านบนลง เร่งไฟให้น้ำเชื่อมเดือด พอสุกตักขึ้นใส่ถาด พักไว้ให้อุ่น
5. ใช้นิ้วมือแตะน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว จับจีบ 5 - 6 จีบ ใส่ถ้วยเล็ก ๆ พักไว้ให้เย็นจึงเคาะออกจากถ้วยตะไล

No comments: