Tuesday, July 8, 2008

ส้มโอแก้วสี่รส

เงินลงทุน
ประมาณ 500 - 1,500 บาท
รายได้
200 - 500 บาท/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
ภาชนะถาดอะลูมิเนียมหรือสแตนเลส หม้อขนาดกลางและขนาดใหญ่ เตาแก๊ส เครื่องปั่นผลไม้ กะทะทองเหลือง ไม้พาย กระดาษแก้วสีเหลือง/แดง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
ร้านขายเครื่องครัวเรือนทั่วไป
ส่วนผสม
เนื้อเยื่อส่วนกลางของผลส้มโอ (หรือนวม) บดละเอียด 5 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย แบะแซ 1/2 ถ้วย
เกลือไอโอดีน 1 ช้อนโต๊ะ กรดซิตริก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3 ผล
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกผิวส้มโอให้หมด เหลือแต่เนื้อเยื่อส่วนกลางของส้มโอ
2. หั่นเนื้อเยื่อส่วนกลางหรือนวมเป็นชิ้นแล้วนำไปขยำกับน้ำเปล่า 2 - 3 ครั้ง
3. นำเนื้อเยื่อส่วนกลางที่ขยำกับน้ำแล้วไปต้มให้เดือด แล้วตักใส่น้ำเย็น ทำสัก 2 - 3 ครั้ง จนหายขมแล้วนำไปบดและปั่นให้ละเอียด
4. นำเนื้อเยื่อส่วนกลางที่บดละเอียดแล้ว ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือและกรดซิตริกตามอัตราส่วนที่กำหนดลงในกระทะทองเหลือง แล้วใช้ไม้พายกวนโดยใช้ไฟให้ความร้อนระดับปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนเหลือง
5. ใส่แบะแซและพริกขี้หนูสดที่บดละเอียด ตักขึ้นมาทดลองปั้นดู ถ้าปั้นเป็นก้อนได้ ก็ยกลงจากเตาแก๊ส แล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ คลุกด้วยน้ำตาลทรายขาวปนเกลือ
6. ห่อด้วยกระดาษแก้ว เพียงเท่านี้ก็จะได้ส้มโอแก้วสี่รส ทั้งหวานเปรี้ยวเผ็ดผสมกัน บรรจุใส่ถุงพลาสติกขาย
ตลาด / แหล่งจำหน่าย
ร้านขายของที่ระลึก ร้านกิ๊ฟท์ช้อป
ข้อแนะนำ
วัตถุดิบเปลือกส้มโอ ให้ซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายเนื้อส้มโอ และควรใช้เปลือกส้มโอพันธ์ท่าข่อย ซึ่งมีมากแถบจังหวัดชัยนาท เพราะมีเปลือกหนามีเนื้อส่วนกลางส้มโอเยอะ

No comments: