Saturday, July 19, 2008

ลอดช่องไทย


ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว น้ำปูนใส ข้าวเหนียวดำ เผือก แตงไทย มะพร้าว น้ำตาปี๊บ เทียนหอม น้ำดอกมะลิ
วิธีทำ
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3 ถ้วย น้ำปูนใส ¼ ถ้วย ยกตั้งไฟกวนให้ข้น พอข้นดีแล้วเทใส่กระชอนและเคาะลงในน้ำก็จะออกมาเป็นลอดช่อง - เผือกดูซุย ๆ และนำมานึ่งให้สุกประมาณ
30 นาที ยกลงมาผึ่งให้เย็นแล้วจึงนำมาหั่นขนาดพอดีคำ
- ข้าวเหนียวดำแช่ค้างคืนไว้ ปนข้าวเหนียวขาวลงไปด้วย พอจะนึ่งล้างให้สะอาด นำใส่ลงไปเหมือนนึ่งข้าว นึ่งให้สุกจะได้ข้าวเหนียวดำที่นุ่ม
- แตงไทยดูที่แตก ดมดูหอม
วิธีทำน้ำกะทิ
มะพร้าว 1 กิโลกรัม ต่อน้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม คั้นกะทิด้วยน้ำดอกมะลิ ประมาณ 4 ถ้วย นำน้ำตาลปี๊บละลายลงไป พอละลายนำมากรองและอบด้วยเทียนอบ เสร็จแล้วคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำกะทิที่ต้องการและหอมด้วย (คั้นกะทิใช้น้ำสุก)

No comments: