Friday, July 18, 2008

ลอดช่องว่านหางจระเข้

ลอดช่องว่านหางจระเข้
ส่วนผสม
ว่านหางจระเข้ 1 กิโลกรัม (ขนาดใบที่มีน้ำหนัก ½ กก.จึงจะดี) น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม กะทิ 1 กิโลกรัม ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกว่านเป็นท่อนยาวประมาณ 4 นิ้ว ผ่าครึ่งแล้วหั่นให้มีความใหญ่เท่าขนาดตัวลอดช่อง
2. นำใบเตยมานหรือหั่นให้ละเอียดคั้นเอาน้ำรอไว
3. ต้มน้ำเดือดแล้วนำใบว่านที่หั่นแล้ว ใส่ลงไปต้มให้สุก ประมาณ 10 นาที ช้อนขึ้นมาแช่ใบเตยประมาณ 15 นาที
4. นำว่านที่แช่ใบเตยใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำกะทิที่คั้นไว
5. นำน้ำตาลทรายใส่ลงไป 1.5 ถ้วย เคี่ยวให้เดือดสัก 5 นาที แล้วเอาผ้าขาวบางกรอง
6. เวลารับประทานก็ตักว่านที่แช่กะทิ ใส่น้ำแข็งและน้ำเชื่อมให้หวานตามแต่ลูกค้าชอบ

No comments: