Sunday, July 6, 2008

ขายขนมโตเกียว


เงินลงทุน
ประมาณ 8,000 บาท (รถเข็น 3,000 บาท - 4,000 บาท เตาแก๊สพร้อมกระทะสี่เหลี่ยม 2,500 บาท ตู้กระจก 700 บาท)
รายได้
ประมาณ 500 บาทขึ้นไป / วัน
วัสดุ / อุปกรณ์
รถเข็น เตาแก๊สแบบมีกระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หม้อ ตู้กระจกขนาดเล็ก กะละมัง ทัพพีกลมขนาดเล็ก เกรียง ภาชนะใส่ไส้ขนม
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
เวิ้งนาครเกษม สำเพ็ง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1.5 กิโลกรัม ไข่ไก่ 10 ฟอง
นมสด 1 กระป๋องนม ผงฟู 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันในกะละมัง ใช้มือนวด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว แบ่งแป้ง 250 กรัมไว้ทำไส้ครีม ส่วนที่เหลือคือแป้งทำขนมโตเกียว
วิธีทำไส้ครีม
1. นำแป้งที่นวดแล้ว 250 กรัม ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพร้อมกับน้ำตาลทราย 500 กรัม เนยสด 125 กรัม เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมเนย
2. หากต้องการทำไส้ครีมใบเตย ให้แบ่งไส้ครีมเนยมาครึ่งหนึ่ง แล้วนำใบเตยประมาณ 3 - 4 ใบ บดให้ละเอียดใส่น้ำ 1/3 ถ้วยตวง ผสมกับใบเตยบด คั้นเอาเฉพาะน้ำ นำครีมเนยที่แบ่งไว้ขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เทน้ำใบเตยลงไปผสม เคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมใบเตย
วิธีทำไส้ไส้กรอก
1. นำไส้กรอกประมาณ 1 กิโลกรัม มาหั่นเป็นท่อน ๆ ละประมาณ 1 นิ้ว
วิธีทำไส้ไข่นกกระทา
1. ใช้ไข่นกกระทาประมาณ 50 ฟอง พริกไทยป่น 1 ขวดเล็ก และนำหมูบดประมาณ 250 กรัม มาลวกในน้ำเดือดจนสุก

วิธีทำขนมโตเกียว
1. ใช้ทัพพีกลมตักเนื้อแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงในกระทะ ใช้ก้นทัพพีละเลงแป้งเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 1/2 นิ้ว
2. หากเป็นไส้ไข่นกกระทา ให้ตอกไข่ลงบนแป้ง เมื่อแป้งและไข่สุกใส่หมูบดลงไปเล็กน้อย โรยพริกป่น แต่ถ้าเป็นไส้ครีมและไส้ไส้กรอก เมื่อแป้งสุกจึงตักไส้ใส่ลงไป
3. ใช้เกรียงแซะแผ่นแป้งทางด้านล่างพร้อมกับม้วนแป้งให้ปิดไส้ ก็จะได้ขนมโตเกียวตามที่ลูกค้าต้องการ
ตลาด / แหล่งจำหน่าย
ย่านชุมชน หมู่บ้านจัดสรร โรงเรียน
ข้อแนะนำ
1. นอกจากไส้ชนิดต่าง ๆ ดังกล่าวมาข้างต้นแล้ว สามารถปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นไส้อื่น ๆ อีก เช่น ไส้เผือก ไส้ข้าวโพดหวาน เป็นต้น
2. การขายขนมโตเกียว ไม่ควรทำไว้รอลูกค้ามาซื้อ เมื่อลูกค้าสั่งขนมจึงค่อยลงมือทำ เพื่อให้ขนมโตเกียวมีความใหม่ กรอบ และร้อนน่ารับประทาน

No comments: