Wednesday, July 9, 2008

ทำกล้วยกรอบแก้ว หวาน – เค็ม


เงินลงทุน
ประมาณ 2,000 บ.
รายได้
30 40 บาท/ 1 กิโลกรัม
วัสดุ/อุปกรณ์
กระทะใบบัว 2 ใบ
ตะแกรงลวด 3 อัน
กะละมัง ถาดสแตนเลส
ถุงบรรจุ ที่ใส่กล้วย
หม้อ
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วไป
วิธีทำกล้วยกรอบแก้วหวาน
1. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำตาล 1 กิโลกรัม ต่อน้ำเปล่า 2 กิโลกรัม ใส่ลงในหม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมใส ๆ แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำน้ำเปล่าใส่กะละมัง เติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย แล้วชิมรสให้น้ำพอมีรสกร่อย ๆ ไม่ต้องออกรสเปรี้ยว
3. นำกล้วยดิบมาปอกเปลือก เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูจะทำให้กล้วยไม่ฝาดและดำในเวลาทอด
4. นำกล้วยที่แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไปล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 5 นาที
5. นำกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นก็นำผลกล้วยที่แช่อยู่ในน้ำมาไสเป็นแผ่นบาง ๆ ฝานลงไปทอดเลย จนกล้วยนิ่มมีสีเหลืองลอยขึ้นมา ใช้ตระแกรงตักขึ้นเขย่าให้สะเด็ดน้ำมัน
6. นำกล้วยที่ทอดแล้วกำลังร้อน ๆ มาเทลงในน้ำเชื่อม แล้วใช้ตระแกงอันใหม่กดให้กล้วยจมลงในน้ำเชื่อมทั่วถึงกัน แล้วตักออกมาใส่กระจาดไม้ไผ่ ผึ่งไว้ให้กล้วยสะเด็ดน้ำเชื่อมสักครู่ แล้วนำกล้วยกลับมาทอดอีกครั้งโดยใช้กระทะใบใหม่ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ทอดให้กล้วยมีสีเหลืองเข้มกว่าเดิมเล็กน้อย นำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมันอีกครั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาบรรจุถุงพร้อมจำหน่ายทันที
กล้วยกรอบแก้วแบบเค็ม
วิธีการทำเหมือนกับแบบหวาน แต่จะทอดครั้งเดียวเท่านั้น การทอดแบบกรอบเค็มต้องทอดให้มีสีเหลืองกว่าแบบกรอบหวาน ในระหว่างที่ทอดก็เตรียมถาดสแตนเลสทาด้วยเนยเค็มให้ทั่ว แล้วนำกล้วยที่เพิ่งทอดเสร็จร้อน ๆ เทคลุกเคล้าให้เนยเข้ากับกล้วยในถาดชิมรสชาติดูหากต้องการเค็มเพิ่มขึ้นก็ให้โรยเกลือไอโอดีนเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันอีกครั้งทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนบรรจุถุงขาย

ตลาดจำหน่าย
แหล่งชุมชน สถานศึกษา ร้านค้าทั่วไป

ข้อแนะนำ
1. ควรเลือกใช้กล้วยหอม เพราะมีคุณภาพเนื้อกล้วยที่ดีมีกลิ่นหอมในตัวทอดแล้วไม่กระด่าง มีสีสวย
2. น้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรเกิน 2 ครั้ง เพราะอาจมีกลิ่นของน้ำมันติดเนื้อกล้วย
3. การบรรจุถุงควรให้ดูสวยงาม น่ารับประทาน นำไปขายเองหรือส่งขาย

No comments: