Wednesday, August 18, 2010

4 minute hot choc cake


เค้กช็อกโกแลตร้อนเนื้อฉ่ำที่ประยุกต์ใหม่เพื่อเอาใจมือสมัครเล่นให้อบเค้กได้แบบไม่ต้องง้อเตาอบ แต่หันมาใช้ความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟแทน แถมส่วนผสมไม่วุ่นวาย ขั้นตอนก็ไม่ซับซ้อน ทั้งง่าย ทั้งอร่อยอย่างนี้จะลองทำดูสักครั้งไหมคะ

4 minute hot choc cake (เวลาเตรียม 5 นาที เวลาปรุง 4 นาที)
ส่วนผสม (8 ชิ้น)
• ดาร์กช็อกโกแลต 300 กรัม
• เนยสดชนิดจืดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 227 กรัม (1 ก้อนเล็ก)
• น้ำตาลทราย 180 กรัม
• ไข่ไก่เบอร์ 2 ทั้งฟอง 5 ฟอง
• แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ละลายช็อกโกแลตด้วยไมโครเวฟระดับ Medium นาน 1 1/2 นาที เติมเนยสดลงผสมแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 1/2 นาที
2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนไข่ขึ้นฟูคล้ายครีม แล้วเทส่วนผสมช็อกโกแลต(ข้อ 1)ลงผสมคนเร็วๆให้เข้ากัน เติมแป้งและผงฟู คนให้เข้ากันระวังอย่าให้แป้งเป็นเม็ด เทใส่พิมพ์เซรามิคหรือพลาสติกทนร้อนประมาณ 2/3 ของพิมพ์
3. นำเข้าไมโครเวฟระดับ Medium-High นาน 2 นาทีจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นลงสักครู่จึงแซะออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมสตรอว์เบอร์รี่หรือวิปปิ้งครีม
H&C Tips
• ดาร์กช็อกโกแลตที่ใช้ควรเลือกชนิดที่มีโกโก้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีกลิ่นหอมของโกโก้กำลังดีและไม่ขมจนเกินไป แต่ข้างกล่องมักไม่ระบุไว้ว่ามีกี่เปอร์เซ็นต์ วิธีเลือกให้สังเกตสีว่าถ้ายิ่งสีเข้มแสดงว่ามีเปอร์เซ็นต์โกโก้สูง จะยิ่งหอมและขมมากขึ้น
• ถ้ากินเค้กไม่หมดสามารถนำกลับมาอุ่นใหม่ในไมโครเวฟระดับ High นาน 20 วินาทีได้ แต่ต้องระวังอย่านานเกินไปเพราะเค้กจะแข็ง

No comments: