Wednesday, August 18, 2010
Cinnamon Roll
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งสาลีทำขนมปัง(ตราห่าน) 500กรัม
แป้งสาลีชนิดเบา (บัวแดง) 500 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
นมผง 50 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม(2 ฟองกลาง)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เนยสดตราออร์คิดชนิดจืด 100 กรัม
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำเปล่า 3ถ้วย
ส่วนผสมอื่น
เนยสดตราออร์คิดชนิดจืด 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
ผงซินนามอน (อบเชยป่น) สำหรับโรยขนมปัง
ลูกเกด 50 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50กรัม
น้ำตาลทรายโรยหน้า 50 กรัม
วิธีทำ
-ร่อนแป้ง 2 ชนิดให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ และส่วนผสมต่าง ๆ ลงในโถปั่น เติมน้ำลงไป ตีใช้ความเร็วปานกลาง จนกระทั่งเนียนดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ 10-15 นาที หรือพอแป้งขึ้น
-นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นบางๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ทาเนยสดโรยด้วยน้ำตาลทรายแดง อบเชยป่น ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานด์ม้วนให้แน่น
-ตัดโรลเป็นชิ้นหนาประมาณ 2-3 นิ้ว โรยน้ำตาลข้างบน ใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนเหลือง
หมายเหตุ
ถ้าชอบหวานยิ่งขึ้น เมื่อขนมอบเสร็จโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งละลายน้ำ ให้เป็นเส้น
ดัดแปลงเป็นไส้อื่นๆ ได้หลายไส้ เช่น ไส้ชอคโกแลต ไส้ชอคโกแลตชิพ ไส้บลูเบอร์รี่ ไส้แอปเปิ้ลซอส ไส้ผลไม้สด ผลไม้เชื่อม
ตัวขนมปัง ถ้าหมักให้ขึ้นมากจะได้ซินนามอนโรลที่เนื้อนิ่ม ฟู ถ้าต้องการให้กรอบไม่ต้องหมักนาน แป้งขนมปังนี้ยังสามารถนำไปทำขนมปังอื่นๆ ได้ตามต้องการ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment