Monday, June 14, 2010
คุกกี้อัลมอนด์เมอแรง
คุกกี้สีขาวเนื้อเบากรอบทำจากไข่ขาวและน้ำตาลไอซิ่งตีจนขึ้นฟู บีบหรือตักเป็นรูปทรงต่างๆตามชอบ โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์เพิ่มความกรอบอร่อย เป็นคุกกี้รสหวานเบาๆที่กินได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยแป้งและเนย
ส่วนผสม
• ไข่ขาว 4 ฟอง
• ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1/3 ถ้วย
• ไอซิ่ง 1/3 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• อัลมอนด์สไลซ์อบ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์ด้วยสปีดกลาง (ใช้หัวตีรูปตะกร้อ) พอให้ไข่ขาวเริ่มอยู่ตัวเล็กน้อยจึงเพิ่มสปีดสูงสุด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายป่นและไอซิ่งลงไปทีละน้อยจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอด (ประมาณ 1-2 นาที) จากนั้นลดสปีดลงต่ำ ใส่กลิ่นวานิลลา ตีต่ออีกเล็กน้อยให้เข้ากัน ปิดเครื่องแล้วใส่อัลมอนด์สไลซ์ ใช้พายยางคนเบาๆพอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
2. ตัดกระดาษไขวางลงบนถาดสำหรับอบ ใช้ช้อนตักไข่ขาววางเป็นก้อนเล็กๆแบบคุกกี้ หรือจะใส่ถุงแล้วบีบให้เป็นรูปตามชอบก็ได้ แล้วใช้อัลมอนด์สไลซ์ตกแต่งให้สวยงาม
3. เข้าอบที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส หรือ 200 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 1 ชั่วโมง จากนั้นลดไฟลง 75 องศาเซลเซียส หรือ 125 องศาฟาเรนไฮต์ อบต่ออีกประมาณ 1 1/2 -2 ชั่วโมงจนกระทั่งคุกกี้แห้งสนิทดีแล้ว ยกออกจากเตา ค่อยๆเอาคุกกี้ออกจากกระดาษ (ระวังอย่าให้แตก) คุกกี้ที่ได้จะสีขาวเนื้อเบากรอบ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment