Wednesday, December 17, 2008
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้(ตัวละ15-20กรัม) 6-8 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงทั้งเปลือก 2 ลูก
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด1นิ้ว 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงใส่กุ้ง หอมใหญ่ ผัด
พอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือ
เทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment