Sunday, December 14, 2008
ผักทอดซอสเปรี้ยวหวาน
เครื่องปรุง
พริกหวานสีแดง 1 เม็ด
ฟักทอง 200 กรัม
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกป่นฝรั่ง 1 ช้อนชา
แปังชุบทอด 2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
ต้นหอม ใบแมงลัก ผักสำหรับตกแต่ง
แป้งชุบทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย
ซอสเปรี้ยวหวาน
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำซอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง เมื่อจะรับประทาน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชี คนพอทั่ว
2. ล้างพริกหวาน ฟักทอง ถั่วฝักยาวให้สะอาด หั่นพริกหวาน ฟักทองเป็นแท่งยาว 1 1/2 นิ้ว กว้าง 1/4 นิ้ว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวเท่าชิ้นฟักทอง
3. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้
4. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด พอแป้งข้นชุบผักติด ตวงใส่อ่างผสมไว้ 2 ถ้วย ใส่เครื่องที่โขลก พริกป่น คนให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะน้ำม้นให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ผักลงในแป้งชุบทอดคนให้เข้ากัน ใช้ช้อนตักให้ผักสลับสีกันใส่ลงทอดในน้ำม้นร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดใส่จาน แต่งด้วยต้นหอม ใบแมงลักรับประทานกับซอสเปรี้ยวหวาน
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment