Sunday, December 7, 2008
น้ำพริกปลาทู
เครื่องปรุง
1. ปลาทู 2 ตัว
2. หอมแดง 100 กรัม
3. กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม
5. น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่ จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้
2. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เมื่อได้ที่นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
3. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment