Friday, December 12, 2008

ปลาอบวุ้นเส้น


ส่วนผสม
ปลาอินทรีหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 2 ถ้วย
ขิงแก่บุบหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยดำบุบพอแตก 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำซุปกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันงา ตั้งไฟให้เดือด
2. นำขิง กระเทียม พริกไทย ใส่หม้อพร้อมเนื้อปลา วุ้นเส้นและขึ้นฉ่าย
3. ตักน้ำซุปที่เดือดใส่ลงในหม้อวุ้นเส้น ตั้งไฟปิดฝาหม้อประมาณ 3-5 นาที ให้ปลาและวุ้นเส้นสุก ยกขึ้นใส่ภาชนะ เสิร์ฟขณะร้อน

No comments: