Tuesday, December 9, 2008
น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร
เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ 20 ต้น
ใบมะกรูด 15 ใบ
เกลือป่นครึ่งช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ
2. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก
3. คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
4. ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ
5. ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment