Wednesday, January 12, 2011

Sunny cake


ของหวานที่จะช่วยคลายร้อนในเดือนที่ร้อนที่สุด ซันนี่เค้ก เค้กเนื้อนุ่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน สีสันสดใส เสิร์ฟแบบเย็นเจี๊ยบอร่อยถึงใจ เค้กนี้มีโยเกิร์ตเป็นส่วนผสมหลัก หวานมันด้วยครีมชีส เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมด้วยส้มรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยผิวส้มอบกลิ่นสดชื่น
ส่วนผสม
• ครีมชีส 150 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• ไข่แดง 2 ฟอง
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม
• น้ำส้ม 30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
• น้ำมะนาว 15 กรัม( 1 ช้อนโต๊ะ)
• แผ่นเจลาติน 4 แผ่น
• วิปปิ้งครีม 200 กรัม
• ส้มตกแต่งหน้า
• เค้กสปันสไลซ์บางประมาณ 1/2 เซนติเมตร
วิธีทำ
1. ใช้ฟิล์มใส(ใช้ห่ออาหาร)รองก้นพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ หั่นเนื้อส้มเป็นแว่นเรียงไว้ที่ก้นพิมพ์(ส่วนนี้ใช้ตกแต่งหน้าเค้ก) แล้วแช่เย็นในช่องแข็งไว้
2. นำครีมชีส น้ำตาลและไข่แดง ตีรวมกันจนเนื้อครีมเนียน
3. เติมโยเกิร์ตและน้ำส้ม น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
4. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม แบ่งวิปปิ้งครีมเล็กน้อยมาตั้งไฟให้อุ่น ใส่แผ่นเจลาตินลงคนให้ละลาย แล้วเทลงในส่วนผสมครีม เติมวิปปิ้งครีมที่เหลือให้หมด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เรียงส้มไว้ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ ปาดให้เรียบแล้ววางเค้กสปัน จากนั้นจึงเทครีมที่เหลือจนหมด แล้ววางเค้กสปันทับอีกครั้ง นำไปแช่เย็นไว้ในช่องแข็งประมาณ 2 ชม.
6. แซะขอบพิมพ์ให้ทั่ว แล้วคว่ำพิมพ์ลงบนถาด เคาะพิมพ์เบาๆให้เค้กหลุดออกจากพิมพ์ จะได้เค้กหน้าส้มสวยงาม
สูตรเค้กสปัน
• แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ทั้งฟอง 6 ฟอง
• เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
• เนยสดชนิดจืดละลาย 110 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู นมผงรวมกัน พักไว้ จากนั้นตีไข่ไก่กับเอสพีจนขึ้นฟู แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย กลิ่นวานิลา ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทส่วนผสมใส่พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ (ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งให้ทั่วแล้วเคาะออก) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที
3. นำออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแกรง ใช้มีดปลายแหลมแซะรอบพิมพ์แล้วคว่ำพิมพ์ จากนั้นใช้มีดแบบเลื่อย สไลซ์เค้กให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/2 เซนติเมตร
H&C Tip
- ส้มที่ใช้ควรเป็นส้มซันคีสท์ สีเหลืองสวย รสเปรี้ยวอร่อย ถ้าไม่ชอบจะเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นก็ได้ เช่น สตรอเบอรี่ กีวี เป็นต้น
- สามารถใช้เค้กเนยแทนเค้กสปันได้ ปัจจุบันเค้กเนยมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
- เอสพี คือ สารที่ช่วยให้เนื้อเค้กขึ้นฟูมากขึ้น หาซื้อได้ที่ร้านเบเกอรี่ทั่วไป

No comments: