Wednesday, April 15, 2009

พั้นช์น้ำขิง

ขิงมีสรรพคุณทางสมุนไพร ในด้านช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียนได้และยังช่วย ลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 6 คน)

ขิงแก่ทุบให้แตก3แง่ง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงกับอีก2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ3/4ถ้วยตวง
เกลือ1/8 ช้อนชา
สีแดง (สีผสมอาหาร)1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว1/3ถ้วยตวง
น้ำสับปะรด1 ถ้วยตวง
เหล้าหรือไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งพอควร
วิธีทำ
1. ต้มขิง น้ำตาลและน้ำในหม้อปิดฝาให้เดือดประมาณ 5 - 6 นาที กรองเอากากออก
2. ใส่เกลือและสี (หยดสีพอให้ได้สีชมพูอ่อนๆ) ลงในน้ำเชื่อม พักไว้จนเย็น
3. เมื่อน้ำเชื่อมเย็นแล้ว ใส่น้ำมะนาวและน้ำสับปะรดแช่เย็นไว้
4. เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่โซดาและเหล้า ลอยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ใส่น้ำแข็งให้เย็นจัดดีเสียก่อนจึงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

No comments: