Tuesday, April 14, 2009

น้ำแอปเปิ้ล-ซินนามอนร้อน

ส่วนผสม
น้ำแอปเปิ้ลสกัดสดทั้งเปลือก1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง1-2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยเทศ1 ก้าน
กานพลู3 ดอก
มะนาวฝานบาง2-3 แว่น
เนยสดรสจืด1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมน้ำแอปเปิ้ลประมาณครึ่งถ้วยตวง กับน้ำเชื่อมข้าวโพด (หรือน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม) ใส่ภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟก้นลึก ตั้งไฟอ่อนพอให้อุ่นจัด ๆ
2. นำอบเชย กานพลู และมะนาวฝานมัดเป็นถุงเล็ก ๆ ใส่ตามลงไป ระวังอย่าให้เดือด หมั่นคนต่ออีกประมาณ 10 นาที
3. ปิดท้ายด้วยเนยสดรสจืดเล็กน้อยพอหอม
4. เทน้ำแอปเปิ้ลที่เหลือตามลงไป ตั้งไฟต่อพอให้ร้อนจัดแล้วยกลง
5. คีบถุงอบเชย กานพลู และมะนาวออก เสริ์ฟร้อน ๆ ทันที
ชินนามอน หรืออบเชยเทศ เป็นเครื่องเทศฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณด้านบำรุงหัวใจ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ไล่ลม กานพลู มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลม บำรุงธาตุ บรรเทาจุกเสียด ถ้าต้องการคุณค่าด้านนี้โดยตรง ให้ใช้กานพลูแห้งประมาณ 7-8 ดอกชงกับน้ำร้อนดื่ม หรือใช้กานพลูแห้ง 2-3 ดอก แช่ไว้ในกระติกน้ำร้อนสำหรับชงนมให้เด็กอ่อน จะช่วยให้ทารกสบายท้อง หากปลูกกานพลูไว้เก็บดอกใช้เอง ควรเก็บดอกตูมที่กำลังเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดง ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกุมภาพันธ์

No comments: