Wednesday, January 7, 2009

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

อาหารไทยวันนี้
เครื่องปรุง
เบคอน (ทอดกรอบ)
100 กรัม
เนื้อหมูติดมันสับละเอียด
100 กรัม
กุ้งสดสับละเอียด
50 กรัม
กุ้งแห้ง ทอดกรอบ
3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม
2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
1/2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย
2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น)
5 - 6 ดอก
เต้าหู้แข็งหั่นฝอย (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น)
1 ก้อน
ถั่วงอก ลวกสุก
1 ถ้วย
แผ่นก๋วยเตี๋ยว
5 แผ่น

วิธีทำ

1. นำน้ำมันใส่กระทะ ผัดกระเทียม รากผักชีให้หอม ใส่เต้าหู้, หมูสับ, กุ้งสับ, เห็ดหอม, ตังฉ่ายผัดให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากันจนสุกและแห้งตักขึ้น พักไว้

3. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวนึ่งในลังถึงจนร้อนแล้วจึงปิดไฟ ปล่อยให้คายร้อน พอจับได้จึงนำมาทีละแผ่นมาวางบนจาน แล้วตักเครื่องที่ผัดไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วเกลี่ยให้ทั่วเรียงถั่วงอกแล้วม้วนเป็นวงกลม ทำแบบนี้จนหมดแผ่นก๋วยเตี๋ยว

4. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ม้วนแล้วพร้อมเบคอนจัดแต่งใส่จานแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้มน้ำส้มสายชูกลั่น 5% 5 ช้อนโต๊ะ

พริกเหลืองหรือพริกชี้ฟ้า 5 เม็ด

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำน้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลทรายและเกลือผสมกันในหม้อสเตนเลส คนจนเข้ากันดี

2. นำพริกเหลืองโขลกให้ละเอียดแล้วมาใส่น้ำส้มคนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้น้ำส้มพริกดองที่กลมกล่อม

No comments: