Tuesday, December 28, 2010

Mexican Bun


Mexican Bun (18 ชิ้น) เวลาเตรียม 90 นาที เวลาปรุง 15 นาที
ขนมปังบันสไตล์เม็กซิกัน กลิ่นหอมจากครีมราดหน้ารสกาแฟบวกกับเนื้อขนมปังแสนนุ่ม ทำให้โด่งดังแทบฉุดไม่อยู่ แต่เพราะมีส่วนผสมของเนยมากจะทำให้เลี่ยน ต้องกินกับกาแฟรสเข้มอย่างเอสเพรสโซ่ หรือถ้าใครชอบแบบนุ่มหน่อยก็แนะนำเป็น Machiato สักแก้วละกัน

ส่วนผสมไส้
• เนยสดชนิดเค็ม 1 1/4 ถ้วย (200 กรัม)
• กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1/3 ถ้วย (50 กรัม)
• น้ำตาลทรายแดงร่อน 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
ส่วนผสมหน้า
• เนยสดชนิดจืด 1 1/4 ถ้วย (200 กรัม)
• น้ำตาลไอซิ่ง 3/4 ถ้วย (160 กรัม)
• ไข่ไก่ตีเข้ากัน 3 ฟอง
• กาแฟสำเร็จรูป(Instant coffee) 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1/4 ช้อนชา
• แป้งอเนกประสงค์ร่อน 2 ถ้วย (150 กรัม)
ส่วนผสมบัน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 3/4 ถ้วย (500 กรัม)
• น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย (80 กรัม)
• เกลือป่น 1 ช้อนชา (6 กรัม)
• ยีสต์ผงสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะพูน (8 กรัม)
• ไข่ไก่ตีเข้ากัน 1 ฟอง
• นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (270 กรัม)
• เนยสดชนิดจืด 1/2 ถ้วย (60 กรัม)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนไส้ โดยตีเนยให้ขึ้นฟู ใส่กลิ่นวานิลาและน้ำตาลทรายแดง ผสมให้เข้ากัน แช่เย็นไว้ให้แข็ง
2. ผสมส่วนหน้าโดยตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟูเบา ใส่ไข่ กาแฟและผงอบเชย ตีให้เข้ากัน เติมแป้งลงผสมให้เข้ากันดี คลุมด้วยพลาสติกห่ออาหารเก็บเข้าตู้เย็นไว้
3. นำส่วนไส้ออกมาตักแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 15 กรัม นำกลับไปแช่เย็นไว้
4. ทำส่วนบัน โดยเริ่มจากแช่ยีสต์ในนมสดไว้ประมาณ 5 นาที ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือและไข่เข้ากัน แล้วค่อยๆเทส่วนผสมนม นวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่เนยลงไปแล้วนวดต่ออีกประมาณ 5 นาที จนก้อนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือ
5. แบ่งก้อนแป้งเป็นก้อนละ 50 กรัม คลึงให้เนียนกลม พักไว้ 10 นาที และใช้ผ้าขาวบางหมาดๆคลุมหน้าไว้
6. เมื่อครบเวลาใช้มือกดก้อนแป้งให้แบนเพื่อไล่อากาศ และวางไส้ที่เตรียมไว้ตรงกลาง รวบปิดแผ่นแป้งให้มิด
7. วางเรียงบนถาดอบที่ปูรองด้วยกระดาษไข โดยเรียงให้ห่างกัน 8 เซนติเมตร แล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมหน้าไว้ 45 นาที เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
8. เมื่อพักจนครบเวลา ให้ตักส่วนผสมหน้าที่แช่เย็นไว้ใส่ถุงบีบ บีบลงบนหน้าขนมโดยขดเป็นเกลียวก้นหอย นำเข้าอบ 10 – 13 นาที หรือจนขนมเป็นสีน้ำตาลหอม นำออกจากเตา เสิร์ฟได้ขณะร้อนๆ

No comments: