Thursday, September 10, 2009

น้ำพริกถั่วเหลือง


เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดโต 50 กรัม
หอมซอยบางๆ 2 ถ้วย
กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร
วิธีปรุง
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบถ้ายังไม่ได้รส เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับเข้าสวยร้อนๆ หรือผักสด ผักลวกต่างๆ ฯลฯ

รูปเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

No comments: