Sunday, August 16, 2009
ซูชิหมูอบ (1 ขวบครึ่ง++)
เครื่องปรุง
สันนอกหมู... 1/2 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว... 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองคิคโคแมน... 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย... 1 ช้อนชา
ข้าวเหนียวนึ่ง... 10 บาท
แครอต และแตงกวา (หรือผักอื่นที่ชอบ)
พริกไทยเล็กน้อย
แผ่นไม้สำหรับห่อซูชิ
เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กช่วยตวงส่วนผสม และม้วนซูชิ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำไปหมักกับซีอิ๊วขาว ซอสคิคโคแมนและน้ำตาล นานประมาณครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นหั่นแครอตและแตงกวาเป็นแท่งยาว แล้วนำแครอตไปลวกให้สุก
2. นำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก ระหว่างนั้นอย่าลืมกลับหนึ่งครั้ง หั่นหมูอบเป็นเส้นยาวๆ เตรียมไว้เป็นไส้ซูชิ
3. แผ่ข้าวเหนียวลงบนแผ่นไม้ห่อซูชิให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่เกิดช่องโหว่ วางหมูอบ แครอต และแตงกวาลงตรงกลาง ม้วนให้เป็นแท่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือจะรับประทานเปล่าๆ ก็ได้
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment