Wednesday, January 12, 2011

Tiramisu


ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและรสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่(Mascapone)กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger)ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี
ส่วนผสมเนื้อครีม
• ไข่ 3 ฟอง
• วิปปิ้งครีม(Whipping cream) 1 1/4 ถ้วย
• หรือเฟรชครีม (Fresh cream)
• ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมชั้นกาแฟ
• ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger) 10 ชิ้น
• กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
• ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู(ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
2. แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
3. ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
4. นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
5. นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้
H&C Tips
- ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู
- กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น
- ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้

No comments: