Monday, January 17, 2011

เต้าเจี้ยวหลนกับผักสด (สำหรับ 5 ที่)


สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยวขาว 100 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
เนื้อหมูสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
น้ำ 500 ซีซี
พริกชี้ฟ้าสามสี อย่างละ 1 เม็ด
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
กลูเซอนา เอสอาร์ 10 ช้อนตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักสดสำหรับรับประทาน

วิธีทำ
- โขลกเต้าเจี้ยวขาวกับหอมแดง 50 กรัมจนละเอียด
- ใส่เนื้อหมูและเนื้อกุ้งลงในเต้าเจี้ยว โขลกผสมเข้าด้วยกัน จนส่วนผสมเหนียว จึงตักขึ้น
- ละลายเครื่องที่โขลกกับน้ำ 300 ซีซี ลงในภาชนะ คนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด
ใส่หอมแดงส่วนที่เหลือกับพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำมะขามเปียก เคี่ยวใช้ไฟอ่อนจน
ส่วนผสมเข้ากันดี
- ละลายกลูเซอนา เอสอาร์กับน้ำ 200ซีซีเข้าด้วยกัน เทส่วนผสมกลูเซอนาลงในเต้าเจี้ยวหลน
เติมไข่ไก่ คนผสมให้พอเข้ากัน พอเดือด ยกลง ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด
ตามชอบ

No comments: