Tuesday, January 25, 2011

ขนมปังไส้ไก่



แป้งสาลี 1000 กรัม เนย 80 กรัม
นมผง 1/3 ถ้วยตวง เอ็มเพล็กซ์ 2 ช้อนชา
ยีสต์ 4 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เทแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนย นมผงและเอ็มเพล็กซ์ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
3. ค่อย ๆ เทน้ำลงไป นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
4. เมื่อแป้งได้ที่ ให้นำออกแผ่ในกะละมัง ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว
5. วางในถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45 นาที
6. ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย นำไปใส่ในพิมพ์อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา
7. แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
8. เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก 2 เท่า แกะขนมปังออกจากพิมพ์ ทาผิวขนมปังด้วยเนย อีกครั้ง เพื่อให้ผิวสวย

ไส้ไก่
เนื้อไก่ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ
2. ผัดหอมหัวใหญ่จนหอม
3. ใส่เนื้อไก่และมันฝรั่ง ผัดจนสุก
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ
5. ผัดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

No comments: