Wednesday, January 19, 2011

กล้วยบวชชีแห้ง



ของหวานจานนี้ดัดแปลงน้ำกะทิ ทำเป็นซอสปรุงให้ข้นและรสจัด ราดบนกล้วยหอมนึ่งสุก แต่งหน้าด้วยงาขาวคั่วและกลีบกุหลาบสีแดงสด เป็นของหวานไทยสไตล์ฝรั่งที่เก๋ไก๋และอร่อย รับรองว่าถ้าทำเลี้ยงแขกต้องประทับใจแน่นอนครับ
ส่วนผสม
• กล้วยหอมสุกปานกลาง 4 ผล
• กะทิข้นปานกลาง 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาวประมาณ 300 กรัม)
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ)
• งาขาว กลีบกุหลาบ สำหรับตกแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด แล้วจึงค่อยๆเติมแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ คนจนกะทิเริ่มข้นเหนียวขึ้น ยกลงพักไว้
2. กรีดเปลือกกล้วยหอมตามยาว นำไปนึ่งทั้งเปลือกในรังถึงที่น้ำเดือดๆ ประมาณ 4-5 นาที
3. เมื่อกล้วยสุก ลอกเอาเปลือกออก จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ
4. โรยงาขาว หรือตกแต่งด้วยกลีบกุหลาบ เสิร์ฟขณะร้อนๆ
H&C Tip - ถ้าใช้กล้วยงอมแล้ว กล้วยจะเละง่าย ให้ลดเวลานึ่งเหลือประมาณ 2 - 3 นาที

No comments: