Wednesday, January 19, 2011

ขนมปังซุกกินี


-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วยตวง
-น้ำวานิลลา 1 ช้อนชา
-เนื้อผักซูกินีขูดแล้ว 2 ถ้วยตวง
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยตวง
-แป้งสาลีที่ยังไม่ได้ขัดให้ขาว 2.5 ถ้วยตวง
-ผงฟูโซดา 2 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ 1 ช้อนชา
-อบเชยป่น 1 ช้อนชา
-กานพูลป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เปิดเตาอบไว้ก่อนให้ร้อน 175 องศาเซลเซียส
2.นำเนย 1 ช้อนโต๊ะ ทาด้านในของถาดอบขนมปังที่มีขนาด 9 x 5 นิ้ว
3.ตีไข่ น้ำมันพืช น้ำตาล และวานิลลาให้เข้ากันจนเป็นน้ำข้น ๆ แล้วค่อยผสมเนื้อซูกินี
ที่ขูดแล้วลงไป
4.ร่อนส่วนผสมแห้งนั่นคือ แป้งสาลีที่ยังไม่มีการฟอกสี ผงฟูโซดา ผงฟู เกลือ อบเชยป่นและ กานพลูป่น
ร่อนเข้าด้วยกันในภาชนะใหญ่ ๆ สำหรับผสม
5.เทส่วนผสมที่เป็นน้ำลงไปในส่วนผสมแห้งผสมพอให้เข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันมาก และใส่
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปคนให้เข้ากัน
6.เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถาดขนมปังที่ได้เตรียมไว้แล้ว
7.นำถาดไปอบในเตาอบชั้นล่าง 1 - 1 1/2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งสุก (เมื่อเอาไม้จิ้มลงไป
ตรงกลางขนมปังดึงออกมาจะสะอาด และไม่มีแป้งเปียก ๆ ติดอยู่)
8.เมื่อสุกพักให้เย็น และเคาะออกจากถาด และผึ่งให้เย็นสนิทถึงจะห่อเก็บ
9.ทิ้งไว้ค้างคืนด้วยการห่อจะอร่อยมากขึ้น

(สูตรจากหมึกแดงค่ะ)

No comments: