Wednesday, August 6, 2008
แกงเลียงฟักทอง
สุภาษิตโมร็อกโกว่าไว้ว่า “เมื่อฟักทองเจริญงอกงามรั้วจะพบกับปัญหา” แต่รับรองว่าเมนูจานเด็ดนี้ไม่มีปัญหาต่อสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะฟักทองเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำและอุดมด้วยโปแตสเซียมทั้งยังมีสารเบต้า แครอทีน ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายเมื่อรับประทานคู่กับกุ้งทอดกรอบๆ ในน้ำมันมะกอกรสชาติก็ยิ่งเข้ากัน
ส่วนผสมสำหรับสะเต๊ะกุ้ง
• กุ้ง 2 ตัว ตัวละ 360 กรัม
• เกล็ดขนมปังสีน้ำตาล 50 กรัม
• แป้ง 50 กรัม
• เกลือทะเลผสมพริกไทยดำ 20 กรัม
ส่วนผสมสำหรับน้ำแกง
• น้ำต้มผัก 400 มิลลิลิตร
• น้ำมันมะกอก (ชนิด Extra Virgin) 20 มิลลิลิตร
• หัวหอมหั่นเป็นชิ้นสวยงาม 50 กรัม
• กระเทียมทุบ 20 กรัม
• แป้งขมิ้น 10 กรัม
• พริกแกง 10กรัม
• เทียนข้าวเปลือก 10 กรัม
• มะนาว 4 ผล
• ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม
• ตะไคร้ซอย 20 กรัม
• ข่าทุบ 30 กรัม
• ฟักทองหั่นเป้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 300 กรัม
• ใบโหระพา 20 กรัม
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปคลุกกับแป้ง ชุบไข่ และนำไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
2. สำหรับน้ำแกง อุ่นกระทะก้นลึกให้ร้อน เติมน้ำมันมะกอก หัวหอม กระเทียม ขมิ้น พริกแกง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ และลูกจันทร์เทศลงไปต้มนาน 10 นาที ตามด้วยน้ำสต็อกและต้มจนสุก
3. เติมฟักทองลงไป เคี่ยวจนเนื้อเริ่มนิ่ม จากนั้นเติมส่วนผสมที่เหลือลงไป
4. นำกุ้งชุบเกล็ดขนมปังไปทอดในน้ำมันมะกอกและนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำแกง
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment