Wednesday, July 14, 2010

บลูเบอรี่ครีมชีสพาย


สูตรนี้ยังใช้แป้งพายแบบง่ายๆเหมือนเดิม เนื้อครีมชีสเนื้อนุ่มรสหวาน มัน อมเปรี้ยวนิดๆ ซ่อนด้วยกลิ่นหอมสดชื่นจากผิวส้ม ช่วยตัดรสให้กลมกล่อมมากขึ้น ราดหน้าปิดท้ายด้วยบลูเบอรี่รสหวานหอมในน้ำเชื่อม สามส่วนสามรสผสมผสานกันอย่างลงตัว มีทั้งหอม หวาน มัน เปรี้ยวและเค็มนิดๆ เรียกว่าครบรสชาติในชิ้นเดียว
ส่วนผสม
• แครกเกอร์ป่นละเอียด 125 กรัม
• เนยละลาย 80 กรัม
• คราฟครีมชีส (1 กล่อง) 250 กรัม
• นมข้นหวาน 150 กรัม
• วิปปิ้งครีม 100 กรัม
• เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
• ผิวส้มซันคีสท์ขูดเล็กน้อย
• ผลบลูเบอร์รี่กวนในน้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดกระป๋อง 300 กรัม (Blueberry Pie Fillng or Topping)
วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์ป่นกับเนยละลายคลุกให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ให้แน่น ใส่ตู้เย็นพักไว้
2. ตีครีมชีสกับนมข้นหวานให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนๆ ใส่ผิวส้มหรือผิวมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
3. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม ต้มกับวิปปิ้งครีมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะจนละลาย
4. ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือให้ขึ้นฟู แค่พอตั้งยอดอ่อนๆไม่ต้องฟูมาก พักไว้
5. นำครีมชีส เจลาติน วิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้(ข้อ 2,3,4) มาผสมรวมกันให้เป็นเนื้อเดียว ตักใส่พายที่แช่ไว้ หลังจากนั้นนำไปแช่เย็นเพื่อให้ครีมชีสแข็งตัว ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะแข็งตัวดี นำออกจากตู้เย็น ตักบลูเบอรี่ราดบนหน้าครีมชีสให้ทั่วและสวยงาม ยกเสิร์ฟ ได้ทันที
H&C Tips
• แครกเกอร์ที่ใช้ทำแป้งพายแต่ละยี่ห้อ จะดูดซับเนยละลายแตกต่างกันอาจจะมากหรือน้อยกว่าในสูตรเล็กน้อย วิธีสังเกตว่าแป้งพายใช้ได้หรือไม่ ให้ลองกำส่วนผสมให้แน่นๆ ถ้าปล่อยมือแล้วยังคงเกาะกันเป็นก้อนอยู่แสดงว่าใช้ได้แล้ว
• จะใช้ผิวมะนาวขูดแทนผิวส้มซันคีสท์ในส่วนผสมครีมชีส หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้
• ท้อปปิ้งราดหน้าจะใช้ผลเชอรี่กวนในน้ำเชื่อม หรือผลไม้สดนำมาตุ๋นในน้ำเชื่อมที่เติมแป้งข้าวโพดเล็กน้อยให้พอเหนียวแทนก็ได้

No comments: