Wednesday, July 14, 2010

บลูเบอรี่ชีสพาย


ส่วนผสม
บลูเบอรี่ 1 กระป๋อง ขนมปังแคร็กเกอร์ ฮับเส็ง 42 แผ่น
เนยเค็ม 1 ก้อน + 1 ช้อนโต๊ะ ครีมชีส ฟิลาเดลเฟีย 1 ก้อน
มะนาว 2 - 3 ลูก นมข้น 1/3 กระป๋อง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ถาดกลมขนาด 8" 2 ถาด

วิธีทำ
ตําขนมปังด้วยครกดินสะอาดๆ (อย่าให้มีกลิ่น รสของอาหารอื่นๆ ติดอยู่) ตำให้ละเอียดพอสมควร วิธีตำคือค่อยๆ ตำครั้งละ 2 - 3 แผ่น และตักออกพักไว้ในชาม
เมื่อตำขนมปังเสร็จ ใส่เนย 1 ก้อน (ควรจะปล่อยให้นุ่มด้วยอุณหภูมิห้องหรือใส่ไมโครเวฟแค่พอให้นุ่ม) คลุกขนมปังป่นกับเนยให้เข้ากัน เอาใส่ชามแก้ว และอบในเตาไมโครเวฟประมาณ 2 - 3 นาที เอาออกมาคนให้ทั่วอบต่ออีก 2-3 นาที จนส่วนผสมมีกลิ่นหอมและเป็นสีน้ำตาลทอง
เตรียมถาดขนาด 8 นิ้ว 2 ถาด แบ่งส่วนผสมซึ่งยังร้อนจัดเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน เกลี่ยให้ทั่วทั้ง 2 ถาด และให้เลยขึ้นมาที่ขอบด้วย ใช้ทัพพีอัดส่วนขนมให้แน่นปาดให้บางเสมอกัน ทิ้งให้เย็นและใส่ตู้เย็นพักไว้
แกะกล่องครีมชีส ใช้มีดตัดเป็นก้อนเล็กๆ ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าชอบเนย จะเติมเป็น 2 ช้อนโต๊ะก็ได้ ตีให้ส่วนผสมขึ้นด้วยเครื่องตีไข่ ถ้าไม่มีใช้ขดลวดที่เรียกว่า whisk ตี หรือถ้าไม่มีอะไรสักอย่างก็ใช้ส้อมตีได้ เติมนมข้น น้ำตาล และน้ำมะนาว
ถ้ามะนาวลูกใหญ่น้ำแยะก็ใส่ 2 ลูก ถ้าน้ำน้อยก็ 3 ลูก ชิมรสให้หวานเปรี้ยวถูกใจ คนจนเข้ากันเป็นครีมสีขาว เทส่วนผสมนี้ลงในถาดทั้งสองจะได้ปริมาณที่พอดี
คราวนี้เปิดกระป๋องบลูเบอรี่ และแบ่งราดหน้าขนม 2 ถาดเท่าๆ กัน เสร็จแล้วใส่ตู้เย็น รอจนเย็นจับตัวกันดีก็กินได้

No comments: