Tuesday, June 29, 2010

Homemade Banoffi Pie


บานอฟฟี่เป็นของหวานที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยเสน่ห์ที่มีครบทุกรสชาติในคำเดียว ทั้งความกรุบกรอบและเค็มนิดๆจากแป้งพายชั้นล่าง ถัดมาเป็นช็อกโกแลตนิ่มรสหวานหน่อยๆ และกล้วยหอมเคลือบคาราเมลรสนุ่ม ปิดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมฟูเบาที่แฝงด้วยรสชาติของชีสมาสคาโปน โดยทั่วไปมักทำบานอฟฟี่สองสไตล์ คือ หั่นชิ้นสามเหลี่ยมเหมือนเค้กทั่วไป หรือเสิร์ฟมาในถ้วยกิ๊บเก๋
ส่วนผสม (8 ชิ้น)
• แครกเกอร์บดละเอียด 2 ห่อ (180 กรัม)
• เนยละลาย 5 ช้อนโต๊ะ (80 กรัม)
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• ช็อกโกแลตชิป 1 ถ้วยพูน (150 กรัม)
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
• นมสดชนิดจืด 1/5 ถ้วย (50 กรัม)
• กล้วยหอมสุก 3 ผล
• น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วย (60 กรัม)
• เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
• นมข้นหวาน 1/4 ถ้วย (60 กรัม)
• ผงอบเชยป่น 1/8 ช้อนชา
• วิปครีม 1 ถ้วย (250 กรัม)
• มาสคาโปนชีส 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
• ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์บด เนยละลายและเกลือให้เข้ากัน กรุใส่ก้นพิมพ์วงกลมขนาด 2 ปอนด์ นำไปแช่เย็นไว้
2. นำช็อกโกแลตไปตุ๋นในหม้อที่อังบนน้ำร้อน ใส่น้ำตาลทรายแล้วคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเติมนมคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน รอให้เย็นลงเล็กน้อย จึงนำไปราดบนแป้งพายที่กรุเตรียมไว้แล้วนำไปแช่เย็น
3. หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นบางๆพักไว้ นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำตาลทราย ใช้ไฟอ่อนรอจนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมลสีทอง ยกกระทะลงใส่เนยแล้วคนเร็วๆให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมข้นหวานและอบเชย คนให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้คนให้คาราเมลเคลือบกล้วยจนทั่ว พักไว้จนเย็นลง
4. ตักกล้วยคาราเมลราดบนชั้นช็อกโกแลต นำกลับไปแช่เย็นอีก
5. ตีวิปครีมกับมาสคาโปนชีสให้ขึ้นฟู แล้วปาดทับชั้นกล้วยหอมให้ทั่ว นำกลับไปแช่เย็นให้อยู่ตัวเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผงโกโก้
H&C Tip : สามารถประยุกต์ทำบานอฟฟี่เป็นแบบถ้วยได้ โดยคงขั้นตอนไว้เหมือนเดิม แต่ควรใช้ถ้วยที่มีขนาดเล็กและปากกว้าง เพื่อให้สะดวกต่อการกิน

No comments: