Saturday, May 23, 2009

น้ำฝรั่งมรกต


ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซี สูงมาก มีให้รับประทานตลอดทั้งปี ราคาถูก และหาได้ทั่วไป ในต่างประเทศนำฝรั่งที่
หั่นชิ้นพอคำมารับประทานเป็นสลัด ฝรั่ง 100 กรัม หรือประมาณ 1/3 ผลขนาดกลาง ให้วิตามินซี 160 มิลลิกรัม
ซึ่งเพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน

เครื่องปรุง
ฝรั่งสด 1 กิโลกรัม
น้ำหวานสีเขียว
รสครีมโซดา 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างฝรั่งทั้งเปลือกให้สะอาด (ถ้าล้างด้วยน้ำยาล้างผักได้จะดีมาก) ผ่าเป็นสี่ส่วนเพื่อเอาเมล็ดและไส้ออก
2. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใส่ในเครื่องคั้นที่แยกกาก จะได้น้ำฝรั่งคั้นสดประมาณ 1 ถ้วยตวง
3. ผสมกับน้ำหวานสีเขียวคนให้เข้ากัน ใส่ในแก้วน้ำแข็งจะได้น้ำฝรั่งมรกตจำนวน 4 แก้ว

No comments: