Friday, April 3, 2009

น้ำมะพร้าว


มะพร้าว เป็นพืชยืนต้น ลำต้นกลมตรงและสูง มีใบย่อม จำนวนมากติดกับทางมะพร้าวเป็นใบขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ มีกาบหรือใบประดับหุ้ม เวลาดอกบาน กาบหุ้มก็จะหลุดออก ดอกมีสีเหลืองอมขาว เมื่อดอกตัวผู้บานจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกย่อยจะรวมกันเป็นช่อใหญ่ เมื่อติดผลรวมเรียกว่า ทะลาย มะพร้าวเป็นพืชตระกูลเดียวกับ หมาก ตาล
ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อน 1 ผล
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ใช้มีดเฉาะกะลาตรงส่วนหัวออก เทเอาน้ำข้างในเก็บไว้ แล้วผ่าซีกตักเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อมะพร้าวใส่เครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำมะพร้าวปรุงรส หวาน มัน หอมเย็นชื่นใจ เวลาดื่มใส่น้ำแข็งจะทำให้รู้สึกสดชื่นหอมหวานอร่อย ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร - เนื้อมะพร้าว มีน้ำมันร้อยละ 65 มีฟอสสฟอรัส คัลเซียม คาร์โบไฮเดรต มีกรดไขมันหลายชนิดที่อิ่มตัว ถ้าทิ้งไว้นานจะมีกลิ่นหืน- น้ำมะพร้าว ใช้ดื่มเป็นยาถอนพิษเบื่อเเมา ในหญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้เด็กแข็งแรง เพราะมีโปรตีน น้ำตาล คัลเซียม โซเดียม โปรตัสเซียมสูง- ช่อดอก สามารถนำมาทำเป็นน้ำตาลมะพร้าวว ใช้ปรุงอาหาร ทำเนยเทียม สบู่ เทียน - ใยมะพร้าว ใช้ทำพรมเช็ดเท้า ทำที่นอน

No comments: