Tuesday, February 17, 2009

ปลาดุก น้ำปลาหวาน สะเดา


เครื่องปรุง
ปลาดุกอุย 1-2 ตัว
ตะไคร้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
กระเทียม 1 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
สะเดา 2 กำ
น้ำปลาหวาน
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับเจียว 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 5-7 เม็ด
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลาดุกล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ให้ละเอียด ผสมกับซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อยแล้วนำไปเคล้ากับปลาดุกหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที น้ำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างให้สุกเหลือง
3. สะเดาล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือดจัดตักใส่น้ำเย็น นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่าง
4. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมอ่อนยกลง ชิมให้ออกรสหวาน เปรี้ยว เค็ม
5. หอม กระเทียมซอย เจียวให้เหลือง กรอบ พริกขี้หนูทอดให้เหลือง กรอบ
6. เวลาเสิร์ฟให้โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอดลงบนน้ำปลาหวาน เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างสะเดา และผักชี

No comments: