Saturday, February 28, 2009

พล่า 3 ทัพ (หอย 3 ชนิด)


ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ลวก (แกะเนื้อ) 1/2 ถ้วย
หอยแครงลวง (แกะเนื้อ) 1/2 ถ้วย
หอยนางรมสด (แกะเนื้อ) 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย (อย่างละ) 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว น้ำปลา (อย่างละ) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดกระถิน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน พักไว้

2. เคล้าหอยแมลงภู่ หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยอย่างละครึ่ง และเติมน้ำปรุงรสในข้อ 1 ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน

3. เคล้าผสมหอยแครง หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยที่เหลือ ใบมะกรูด มะม่วงสับและน้ำปรุงรสประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน

4. เคล้าผสมหอยนางรม ยอดกระถิน น้ำพริกเผาและน้ำปรุงรส ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน โรยยหน้าด้วยหอมแดงเจียว

5. จัดเสิร์ฟขณะเย็น

ปล. ก็จะได้อาหาร 3 ชุดด้วยกันนะคะ

No comments: