Thursday, February 5, 2009

ขิงดอง


ส่วนผสม
ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตัดขิงออกเป็นแง่งเล็กๆ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกครั้งหนึ่ง ซอยบางๆเป็นขิงยืดแช่ในน้ำเกลือให้ท่วมประมาณ 1 ชั่วโมง(น้ำ 3 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ) บีบขิงขึ้นจากน้ำเกลือบรรจุขวดประมาณ 3 / 4 ขวด(อย่าอัดแน่น)

2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลายปล่อยให้เดือดแล้วกรอง เทน้ำส้มร้อนๆลงในขวดขิงให้เต็มขวดปิดฝาเก็บไว้รับประทานได้นาน

การทำขิงยืด
วางขิงตามยาวบนเขียง ซอยเฉียงบางๆให้ลึกประมาณ 3 / 4 ของขิงอย่าให้ขาด แล้วพลิกขิงอีกด้านหนึ่งขึ้น หางขิงจะอยู่ทางซ้ายมือหมือนเดิม ซอยให้ลึก 3 / 4 ของขิง เสร็จแล้วจับยืดดูขิงจะยืดแต่ไม่ขาดจากกัน สิ่งสำคัญจะต้องซอยให้ลึกเกินครึ่งถึง 3 / 4 ของขิง
ข้อสังเกตุ
ถ้าน้ำส้มมีฝ้าขาวแสดงว่าความเข้มข้นไม่พอ บรรจุขิงแน่นเกินไปต้องเอาน้ำส้มเทออกอุ่น
แล้วเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือตามส่วน เทใส่ใหม่ให้แน่นถ้าแน่นมากต้องแบ่งขิงออกใส่ขวดใหม่

No comments: