Thursday, August 14, 2008

อองเทร่ (Entr้e)


อองเทร่ (Entrée) เป็นหอยเชลล์เสิร์ฟกับมูสต้นกระทียมฝรั่ง (Leek and lemongrass mousse, small scallops screwer) มูสสีเขียวอ่อนทำจากส่วนสีขาวของต้นกระเทียมฝรั่งที่นำมาทุบเพื่อให้ได้น้ำมันและกลิ่นหอมใส่ในถ้วยแก้วใส วางประดับด้านบนด้วยวิปครีมผสมมะนาว ซึ่งนอกจากรสชาติจะบางเบา และมีกลิ่นหอมอ่อนๆแล้ว ยังเข้าได้ดีกับอาหารทะเล ส่วนหอยเชลล์ผัดกับน้ำมันมะกอกหอมและชวนชิมด้วยการจัดเสียบกับก้านตะไคร้ที่ใช้ตกแต่งและวางพาดบนขอบแก้ว
หอยเชลล์กับมูสต้นกระเทียมฝรั่ง
มูส
นำต้นกระเทียมฝรั่งเฉพาะส่วนขาว 5 ต้น กับตะไคร้มาทุบ(เฉพาะส่วนขาว 3 ต้น) และนำไปผัดกับเนย น้ำ 1 ถ้วย เกลือและพริกไทย แล้วปิดฝา นำลงจากไฟ ผสมให้เข้ากัน ถ้าข้นเกินไปให้ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ในถ้วยแก้ว แล้วนำไปแช่เย็น
วิปครีม
ใช้ครีม 0.1 ลิตร มาตีให้ขึ้นฟูเติมเกลือ และน้ำมะนาว แล้วแยกไว้
หอยเชลล์
นำหอยเชลล์เล็ก 12 ตัว มาทอดในน้ำมันมะกอกอย่างเร็วและใช้ไฟแรง เติมกระเทียมและพาร์สลีย์ แล้วนำหอยมาเสียบบนก้านตะไคร้ 3 ตัว
วิธีเสริฟ
ตักวิปครีมใส่บนมูสต้นกระเทียมฝรั่ง วางก้านตะไคร้บนขอบแก้ว แล้วเสิร์ฟทันที

No comments: