Monday, August 11, 2008

ยำกุ้งยอดมะพร้าวอ่อน


ยำกุ้งยอดมะพร้าวอ่อนที่ปรุงด้วยน้ำพริกเผาสูตรโบราณที่ทำด้วยการเผาไม่ใช่ทอดและรสไม่หวานเพื่อให้ได้ความหอมในแบบดั้งเดิม แล้วจึงนำน้ำพริกมาผัดกับหัวกะทิ ปรุงด้วยน้ำตาลและน้ำปลาจนเครื่องแกงสุกและหอมได้ที่ นำกุ้งแม่น้ำที่ลวกสุกแล้วมาคลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยหัวกะทิข้น ใบสะระแหน่พริกทอด และยอดมะพร้าวอ่อนต้มสุก
ยำกุ้งยอดมะพร้าวอ่อน
เครื่องปรุง
• หัวกะทิ ½ ถ้วย
• น้ำพริกเผา 120 กรัม
• น้ำตาลปึก 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือเล็กน้อย
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น •ยอดมะพร้าวอ่อน 250 กรัม
• น้ำมะนาว
• กุ้งแม่น้ำ 24 ตัว
• น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบ 1 ถ้วย
• พริกแห้ง 1-2
• หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกแห้ง 1-2 เม็ด
วิธีทำ
1. ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกเผา เติมน้ำตาล น้ำปลา เกลือ ยกออก
2. ชิมให้มีสรเข้มข้นและหวานนำ
3. หั่นยอดมะพร้าวเป็นชิ้นต้มจนสุก
4. ต้มกุ้งจนสุก
5. ผสมเครื่องแกงกับกุ้ง แต่งด้วยใบสะระแหน่
6. ใส่ยอดมะพร้าว
7. แต่งหน้าด้วยหัวกะทิ ละหอมแดงเจียว
น้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
• หอมแดงไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
• กระเทียมไม่ปอกเปลือก 100 กรัม
• พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 50 กรัม
• กะปิ 1 ช้อนชา
• เกลือ
วิธีทำ เผาเครื่องปรุงทุกอย่าง ทิ้งให้เย็น ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม ตำให้ละเอียด เติมเกลือ

No comments: