Tuesday, August 5, 2008

แกงเขียวหวานไก่อบกระเทียมพริกไทยดำ


ส่วนผสม

ส่วนผสมพริกแกง

โขลกส่วนผสมพริกแกงบางส่วนให้ละเอียดก่อน จึงใส่หอม กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิแล้วโขลกต่อให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิ ¾ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงที่ทำเสร็จแล้ว ลงผัดให้หอมด้วยไฟค่อนข้างอ่อนประมาณ 10-15 นาที หรือจนกะทิเริ่มแตกมัน
2. ใส่ไก่อบกระเทียมพริกไทยดำเคี่ยวประมาณ 5 นาที ใส่น้ำปลา น้ำตาลปรุงรสและหางกะทิเดือดทั่วกันแล้ว ใส่มะเขือพวง เดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าเขียว

tip : แกงเขียวหวานจะเคี่ยวไม่ให้แตกมันมาก พอเริ่มแตกก็ใช้ได้แล้ว มะเขือเทศต้งไม่ดำ สามารถทำได้โดยต้องใส่ลงในน้ำแกงเดือด ๆ แล้วใช้ทัพพีกดลงไปให้จมน้ำแกง ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าก็ทำเช่นเดียวกัน

1 comment:

joon pa said...

ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
ขั้นตอนง่ายๆ กับการสมัครเล่นบาคาร่าออนไลน์ การเล่นเกมส์ให้ได้ทั้งความบันเทิงรวมถึงกำไรต่างๆ ที่นี่เลยค่ะ
https://www.111player.com