Tuesday, December 28, 2010

เฟรนช์โทส กลิ่นส้ม


ขนมปังเก่าที่เเห้งเเละเเข็งอย่าเพิ่งทิ้งไป เพราะยังสามารถนำมาทำเป็นของว่างอร่อยๆ อย่าง "เฟรชน์โทส กลิ่นส้ม" ที่เหลืองกรอบชวนรับประทาน ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลอุ่นๆ เวลารับประทานจะรู้สึกว่าเนื้อขนมปังนั้นมีคัสตาร์ดเเทรกอยู่ตามรูพรุนของขนมปัง
ส่วนผสม
• ขนมปังหัวกระโหลก หั่นเป็นเเผ่นหนา 1นิ้ว 12-15 เเผ่น
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• นมสด 2 ถ้วย
• ครีมสดเเบบวิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
• ผิวส้มซันคิสขูดหรือสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
• เนย สำหรับทอด 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ไอซิ่งเพื่อโรยหน้า
• น้ำเชื่อมเมเปิลปริมาณตามความต้องการของเเขกเเต่ละคน
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอเเตก ผสมนมสด ครีม น้ำตาลทราย ผิวส้มเเละกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว
2. ชุบขนมปังลงในส่วนผสมของไข่ให้ทั่งถึงทั้งสองด้าน วางเรียงในถาด พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้ไข่ชุ่มในเนื้อของขนมปังชุ่มไข่
3. ตั้งกระทะเคลือบเทฟล่อนให้ร้อนจัดที่ไฟกลาง ใส่เนยลงไปทีละ 1/4 ช้อนชา เมื่อเนยละลายเป็นฟองเเล้ว ค่อยๆวางขนมปังลงไปในกระทะ ทอดด้านละ 3-5 นาทีหรือจนกว่าด้านนั้นจะกรอบเป็นสีเหลืองทอง เเล้วจึงกลับทอดอีกด้านให้สีสวยเท่ากัน เเล้วจึงตักขึ้นพักบนตะเเกรง
H&C Tip
เฟรนช์โทสสามารถทำไว้ทีละมากๆเเล้วนำมาอุ่นในเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เพื่อให้ร้อนก่อนเสิร์พร้อมกับน้ำเชื่อมเมเปิลที่อุ่นๆ

No comments: